Đóng

Dinh dưỡng tiếp sức cơ thể kháng virus

Dinh dưỡng tiếp sức cơ thể kháng virus

Đường bột, chất béo, đạm, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng với virus, có thể bổ sung qua chế độ ăn uống.

Chế độ ăn phong phú và đa dạng kết hợp tập thể dục thể thao, uống đủ nước, có chế độ sinh hoạt lành mạnh, hợp lý là chìa khóa cho cơ thể khỏe mạnh, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết đạm là nguyên liệu quan trọng để cơ thể tạo nên các kháng thể diệt virus. Các vitamin A, C, D, E và khoáng chất gồm sắt, kẽm, selen hỗ trợ duy trì và nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo nguyên tắc dinh dưỡng chung là hàng ngày bổ sung đủ và cân đối các chất sinh năng lượng như bột đường, đạm, béo và các chất không sinh năng lượng như vitamin, khoáng chất, nước, xơ.

Việc bổ sung các chất phải phù hợp với từng độ tuổi và tình trạng cụ thể mỗi người. Nguyên tắc này không thay đổi trong thời điểm thời tiết giao mùa ở miền Bắc và dịch viêm phổi do virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp.

Tiến sĩ Trần Thị Minh Hạnh, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết người có sức đề kháng tốt sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn. Trường hợp bệnh cũng diễn biến nhẹ và hồi phục nhanh hơn.

Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người suy dinh dưỡng, người có bệnh lý mạn tính như đái tháo đường rất dễ bị nhiễm bệnh nên cần tăng khả năng đề kháng.

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Dưỡng chất này hỗ trợ tạo bạch cầu và giúp tăng khả năng chống lại tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên cơ thể không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần được cung cấp thông qua các loại thực phẩm.

Các loại trái cây họ cam quýt, kiwi, đu đủ chín, dâu tây, ớt ngọt, cà chua, bông cải xanh, khoai tây… là những nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Mỗi ngày nên ăn khoảng 300 g rau xanh, 2-3 phần hoa quả tươi. Một phần tương đương một quả cam cỡ vừa, hoặc một quả kiwi, một quả táo, 2-3 múi bưởi, một quả ổi, 1/2 quả bơ, 6 quả dâu tây, một ly đu đủ thái miếng…

Một số loại trái cây giàu vitamin C. Ảnh: Home Base.

Một số loại trái cây giàu vitamin C. Ảnh: Home Base.

Theo bác sĩ Hạnh, vitamin C tan trong nước và dễ bị hủy bởi nhiệt độ. Không nên đun nấu rau củ quá lâu trên bếp. Ăn trái cây ngay sau khi cắt gọt sẽ hạn chế mất vitamin C.

Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu sắt và acid folic nên cần được bổ sung đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trẻ nhỏ cần được bú mẹ và ăn dặm đúng cách. Cần có chế độ ăn phù hợp với khả năng tiêu hóa hấp thu ở từng độ tuổi.

Người già do khả năng ăn kém, hoạt động của hệ tiêu hóa cũng kém hơn lúc trẻ nên dễ bị thiếu chất. Cảm giác khát kém nhạy nên dễ bị thiếu nước. Cần chú ý cung cấp đủ dưỡng chất và đủ nước cho cơ thể. Nên ăn nhiều bữa với thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dưỡng chất.

Người suy dinh dưỡng thường thiếu nhiều chất, đặc biệt chất đạm và các vi chất như sắt, kẽm, vitamin A, E, C… là những nhóm chất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn uống điều độ, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình để tránh đường trong máu tăng cao. Khi bổ sung trái cây để tăng vitamin C cần chọn trái cây ít ngọt.

Bác sĩ Hạnh lưu ý, bên cạnh dinh dưỡng, cần thực hiện lối sống lành mạnh, sắp xếp khoa học giữa công việc, chơi thể thao và nghỉ ngơi thư giãn.

Thường xuyên tập luyện thể thao, cải thiện môi trường sống… giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Hạn chế các thói quen xấu làm ảnh hưởng sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya, thức đêm, ăn uống thất thường. Khi ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ sản sinh ra cytokine là loại protein có khả năng kháng viêm và chống nhiễm trùng nên sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh. Cung cấp đủ nước mỗi ngày cho cơ thể giúp thải độc tố và cũng là một cách hỗ trợ hệ miễn dịch.

Theo bác sĩ Hạnh, cung cấp đủ dưỡng chất, cũng như bổ sung đủ vitamin C không đồng nghĩa hoàn toàn có thể phòng ngừa được dịch cúm. Quan trọng cần tránh nguy cơ phơi nhiễm với mầm bệnh bằng cách tuân thủ theo đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tránh tiếp xúc nơi đông người, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh, không đưa tay bẩn lên mắt, môi, miệng… Khi có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp như ho, sốt, khó thở nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị sớm.

Hoạt động liên quan